Chi bộ Đảng cơ sở Trường Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh được thành lập trong những năm 1982-1985, có 4-6 đảng viên. Chi bộ đã quán triệt trong đảng viên về cương lĩnh và điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam, nhiệm vụ của chi bộ - Đảng lãnh đạo chính trị về tư tưởng, tổ chức và cán bộ; lãnh đạo công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ đào tạo và quản lý nhà trường, công tác đời sống công chức viên chức; là trung tâm đoàn kết nội bộ, tổ chức thi đua “Dạy tốt-Học tốt-Phục vụ tốt”; lãnh đạo các tổ chức chính trị trong nhà trường.

Những năm 1986-1990, chi bộ có 11 đảng viên; những năm 1991-2000, chi bộ có 18 đảng viên; giai đoạn 2001-2009, trường được nâng cấp lên thành Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, quy mô trường không ngừng mở rộng. Để đáp ứng nhiệm vụ chính trị, được sự chỉ đạo của Đảng ủy Khối các doanh nghiệp Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh, chi bộ nhà trường đã được nâng cấp thành đảng bộ gồm 3 chi bộ: Chi bộ khối giáo viên, chi bộ khối phòng ban, chi bộ học sinh-sinh viên. Tổng số đảng viên là 32 đồng chí.

 

Đảng bộ Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh từ khi thành lập trường đến nay không ngừng lớn mạnh, là hạt nhân chính trị lãnh đạo thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong nhà trường, là nhân tố cho nhà trường phát triển vững mạnh.

 

Đến năm 2012, Đảng bộ Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã phát triển thành 5 chi bộ cơ sở với số lượng 79 đảng viên, trong đó đảng viên là cán bộ, giảng viên đạt tỷ lệ 80%, đảng viên là học sinh-sinh viên biến động hàng năm trong khoảng 20%.

Đến năm 2017. Đảng bộ trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã phát triển thành 9 chi bộ Đảng với tổng số 169 đảng viên; trong đó: 125 đảng viên là viên chức, 44 đảng viên là học sinh - sinh viên.

 

Tính đến tháng 6/2020, tổng số Đảng viên của đảng bộ là 219 đồng chí, tham gia sinh hoạt tại 11 chi bộ trực thuộc bao gồm Chi bộ Văn phòng (02 chi bộ), Chi bộ Giáo viên (06 chi bộ) chi bộ sinh viên (03 chi bộ).

 

Ngày 20/6/2020, Đảng bộ Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ 13, nhiệm kỳ 2020-2025. Với tinh thần trách nhiệm, dân chủ và đoàn kết, Đại hội đã bầu 7 đồng chí vào Ban chấp hành Đảng bộ Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020 - 2025 như sau:

 

          1. PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn - Bí thư đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường.

          2. Ths Phan Xuân Cường - Phó Bí thư đảng ủy, Trưởng phòng CTSV & TTGD.

          3. PGS.TS Lê Thị Hồng Ánh - Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng nhà trường.

          4. Ths Thái Doãn Thanh - Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng nhà trường.

          5. TS Cao Xuân Thủy - Đảng ủy viên, Trưởng khoa Du lịch và Ẩm thực.

          6. Ths Nguyễn Thanh Nguyên - Đảng ủy viên, Phó Trưởng phòng Đào tạo.

          7. TS Nguyễn Tuấn Anh - Đảng ủy viên, Trưởng khoa Khoa học Ứng dụng.

 

Ban chấp hành Đảng bộ Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025